Mrbeansdream's Blog

evergreenlife

Khi dị ứng thực phẩm ở trẻ sơ sinh nguy hiểm hơn chúng ta nghĩ?

Posted by mrbeansdream trên Tháng Bảy 30, 2009

Dị ứng thực phẩm ngày càng được quan tâm bởi các nhà khoa học khi mà mối liên kết giữa dị ứng – Type I hypersensitive allergy ” và SIDS – đột tử ở trẻ sơ sinh không rõ nguyên nhân đặc biệt là trẻ từ 2- 4 tháng tuổi đã được phát hiện.
Tại Mỹ trong số 51 ca đột tử ở trẻ sơ sinh được nghiên cứu ( tuổi trung bình: 3 tháng tuổi, từ 1 đến 9 tháng tuổi) và 13 trường hợp trẻ bị dị ứng được chọn làm mẫu -tuổi trung bình là 4 tháng tuổi, từ 1 đến 11 tháng tuổi ) đã cho thấy hàm lượng kháng nguyên Ig E là 9.8 +/- 1.1 IU/mL (mean +/- SEM) và 10.9 +/- 2.8 IU/mL: (P = .59). Lượng typtase serum phát hiện trong SIDS là > 0.5 U/L tương tự như tỷ lệ tìm thấy đối với các trường hợp trẻ bị dị ứng cực mạnh (3/15, P= 7.2) . 39% trong số các ca tử vong (20/51) cho kết quả dương tính với test RAST(Thử máu tìm kháng thể chuyên biệt IgE ) và tỷ lệ này ở trẻ bị dị ứng cũng tương đương (99%) khoảng 38%. Phần lớn các kháng nguyên phát hiện là kháng nguyên IgE đối với các dị ứng với sữa bò.

Dấu hiệu của dị ứng

Dấu hiệu của dị ứng thực phẩm có thể bao gồm khó thể, mẩn ngứa bao gồm phát ban, nổi mề đay, nôn trớ, đau bụng đi ngoài, buồn nôn, đau bụng đưới hoặc sưng phù nề vùng xung quanh miệng và lưỡi,.Những triệu chứng này thường phát triển rất sớm sau khi trẻ dung nạp thực phẩm mà cơ thể dị ứng, thường sau vài phút hoặc vài giờ đông hồ. Ngạt mũi hoặc chảy nước mũi cũng thường ít khi là dấu hiệu của dị ứng
Các triệu chứng có thể thoáng qua nhưng cũng có thể rất trầm trọng phụ thuộc vào lượng thực phẩm dung nạp cũng như mức độ bị dị ứng với thực phẩm đó. Những biểu hiện trầm trọng có thể là: khó thở kèm theo khô đắng ở miệng và lưỡi, huyết áp giảm, shok hoặc thậm chí tử vong

Các dạng phổ biến:

Phổ biến hơn dị ứng thực phẩm là không thể dung nạp – inotlerances với một số thực phẩm nhất định, có thể gây ra nôn trớ, và mẩn ngứa. Ví dụ : trẻ em bị phản ứng với lactose do thiếu enzyme để chuyển hóa lactose. Nếu cơ thể trẻ không có enzyme nay hoặc giảm lượng enzyme, các triệu chứng này có chiều hướng tăng sau khi uống các chế phâm có thành phần lactose ví dụ như sữa bò. Tuy nhiên, vì phản ứng này của cơ thể không liên quan đến hệ thống chuyển hóa nên đây không hẳn là dị ứng.
Dị ứng phổ biến và thường thấy nhất là dị ứng sữa bò
Biện pháp

Nếu bạn phát hiện thấy các triệu chứng này ở trẻ sau khi dung nạp một số thực phẩm nhất định, bạn nên tránh dùng các thực phẩm này. Các thực phẩm thường có khả năng gây dị ứng cao bao gồm: lạc, nhân hạt, cá, trứng(đặc biệt là trứng vịt), sữa, đậu nành, và bột mì. Giữ thực đơn ăn uống cho trẻ trong vòng vài tuần và ghi lại các thực phẩm mà trẻ sử dụng, đặc biệt là các sản phẩm chưa cho trẻ ăn lần nào. Khi trẻ có triệu chứng nêu trên thì có thể xác định chất gây dị ứng.

Một lần nữa bạn nên xác định xem trẻ bị dị ứng với thực phẩm gì? Điều đó rất quan trọng để bạn biết phải kiểm tra thực phẩm khi mua sao cho không có thành phần thực phẩm con bị dị ứng. Bạn cũng tránh sử dụng các thực phẩm được chế biến chung với các dụng cụ nhà bếp với các món ăn khác có chứa thành phần này.
Trong quá trình xác định các thành phần thực phẩm gây dị ứng, cha mẹ thường nhầm lẫn khi cho rằng nếu trước đây trẻ đã sử dụng loại thực phẩm này mà không gặp vấn đề gì thì bây giờ cũng không thể bị dị ứng với thực phẩm đó. Cha mẹ vì thế sẽ chỉ xác định nguyên nhân gây ra dị ứng trong phạm vi các sản phẩm mới. Tuy nhiên, hãy ghi nhớ một điều quan trọng là để cơ thể có thể phản ứng lại với một chất mà nó dị ứng cần phải có thời gian. Nó có thể mất vai ngày, vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí cả năm để thiết lập hệ thống phản ứng lại các tác nhân gây dị ứng đủ để có thể sinh ra các triệu chứng nêu trên. Vì vậy, trẻ có thể bị dị ứng với cá thực phẩm mà trẻ đã từng dung nạp nhiều lần trước đó mà không có biểu hiện gì.

Ngoài việc cho trẻ kiêng các thực phẩm mà bạn cho sẽ gây dị ứng, việc đưa trẻ đi xét nghiệm, thăm khám chuyên ngành là việc nên làm. Việc xét nghiệm có thể được thực hiện cũng như cũng có thể làm test trên da hoặc RAST (Thử máu tìm kháng thể chuyên biệt IgE )
Phòng ngừa bằng cách nào?

Việc phòng ngừa dị ứng cũng là việc nên làm đặc biệt là khi trong gia đình có tiền sử về việc dị ứng.

Dị ứng thực phẩm có thể xảy đặc biệt đối với nhóm trẻ có nguy cơ dị ứng cao như: đã có tiền sử về dị ứng đối với thực phẩm hoặc sữa, eczema( sài), viêm mũi dị ứng, hen phế quản hoặc trong gia đình có tiền sử bị dị ứng thực phẩm.

– Điều quan nhất là nên cho con bú bằng sữa mẹ và tránh việc ăn sữa ngoài hoặc cho trẻ ăn bột sau 6 tháng tuổi. Nếu bạn không cho con ăn bằng sữa mẹ hoặc cần cho con ăn bổ sung thêm sữa ngoài, bạn nên cân nhắc sử dụng loại sữa thủy phân ( sữa đậu nành hoặc sữa dê có thể không hẳn đã là sự thay thế tốt cho trẻ vì nhiều trẻ dị ứng với cả sữa bò và cả sữa đậu nành). Nếu bạn nuôi con bằng sữa mẹ bạn nên tránh sử dụng sữa bò, trứng, cá, lạc nhân trong thực đơn của bạn.

– Đối với trẻ thuộc nhóm có nguy cơ cao về dị ứng, bạn không nên cho trẻ ăn bột trước 6 tháng tuổi trong khi vẫn tiếp tục cho con bú. Khi cho trẻ ăn bột hãy bắt đầu bằng bột ngũ cốc giàu chất sắt, bắt đầu la gạo, yến mạch rồi đến lúa mì. Sau đó, bạn hãy cho bé ăn rau quả, nhưng tránh các loại đậu quả, sau đó là các loại hoa quả trái cây không thuộc họ cam, họ quýt và sinh tố hoa quả. Thịt và thực phẩm cung cấp đạm chỉ nên cho bé ăn khi bé đủ 8-9 tháng tuổi.
– Thực phẩm nên tránh cho bé ăn cho tới khi bé tròn một tuổi bao gồm: sữa bò, các chế phẩm của sữa bò, hoa quả thuộc họ Cam, Quýt, sinh tố trái cây và bột mì. Cũng nên tránh trứng trong thwục đơn cho tới khi bé tròn 2 tuổi , lạc và các chế phẩm từ lạc và shellfish- các loài hải sản có vỏ như nghêu , sò,ốc, cua … cho tới khi trẻ được 3 tuổi.
– Khi bạn sử dụng thực phẩm mới trong thực đơn của bé hãy thử dần dần và thử mỗi lần một thực phẩm mới, mỗi thực phẩm cách nhau 4 ngày. Với cách này, nếu trẻ bị dị ứng với thực phẩm nào đó, bạn cothể nhận biết dễ dàng.

Các sản phẩm hay gây dị ứng ở trẻ:

– Sữa bò là nguyên nhân phổ biến nhất gây dị ứng ( cũng như là nguyên nhân phổ biến nhất gây triệu chứng không dung nạp thực phẩm).Trẻ bị dị ứng sữa bò nên chuyển sang dùng các loại sữa thủy phân
Khi bị dị ứng sữa bò, ngoài sữa bò trẻ cũng nên tránh các loại thực phẩm sau: sữa bột nguyên kem, phomat, sữa đặc có đường, kem, sữa chua, khoai tây nghiền, bơ thực vật, casein, cream, hydrolysates, lactalbumin, nougat, bột mì và mọi sản phẩm làm từ sữa. Đối với trẻ đã có thể uống được sữa hoặc ăn sản phẩm từ sữa, hãy bổ sung thêm cho trẻ nguồn canxi bao gồm cả các sinh tố trái cây giàu can xi.

– Trứng và đặc biệt là lòng trắng trứng rất dễ gây dị ứng cho trẻ dưới 1 tuổi.
Đối với trẻ dị ứng với trứng, cũng nên tránh cho trẻ sử dụng các sản phẩm sau: các sản phẩm chế biến từ trứng, các chất có thành phần tương tự như trứng, thực phẩm có chứa albumin, globulin, ovalbumin và vitellin.Cũng cần tránh các thực phẩm chế biến từ trứng như các loại bánh, bánh mì, pasta, pudding, kem sốt salát.
– Trẻ dị ứng với đậu nanh nền tránh sữa đậu và các sản phẩm như: tofu, súp miso, tương, dầu đậu nành, lẩu nước, lẩu cuốn và các thực phẩm sản xuất bao gồm các chất ổn định, hydro hoá, hoặc có thành phần đạm thực vật
– Bột mì: trẻ dị ứng với bột mì nên sử dụng gạo thay thế và chỉ thử sử dụng lại bột mì khi đủ 6-8 tuổi trở lên. Nên tránh các loại bánh ngũ cốc có thành phần bột mì, bột mì cũng như tránh các bột bắp, gluten, semolina, các loại bột làm bánh hoặc bột màu trắng.
– Lạc: Lạc không hẳn là một loại hạt mà nó là một loại thuộc dòng đậu đỗ – rau quả .trẻ dị ứng với lạc cũng nên tránh kẹo, chili, các đặc sản dân tộc của Thái Lan, Châu Á, Indonesia, bơ lạc, đậu phộng tổng hợp và hạt các cây cùng họ khác như hạt óc chó và hột hồ đào
– Các hạt thuộc họ hạt( treenut): bao gồm hạt điều, hạnh nhân, hạt quả phỉ( hazel), hạt óc chó( walnut), hồ đào( pecan) và các loại hạt có vỏ cứng khác. Nên tránh mọi thực phẩm chế biến từ hạt thuộc họ hạt bao gồm rất nhiều loại kẹo, bánh, dẩu triết xuất từ thực vật
– Ngô: Dị ứng ngô khá hiếm thấy nhưng nếu con bạn bị dị ứng với ngô thì bạn nên tránh các loại ngũ cốc có thành phần ngô, mật ngô, caramel.

Một số thực phẩm khô nhất định, chất bảo quản đặc biệt là sufat cũng có khả năng gây dị ứng.

Source:
* http://www.keepkidshealthy.com/welcome/commonproblems/allergy_testing.html

[contac form]

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s