Mrbeansdream's Blog

evergreenlife

5 nguyên tắc phòng ngừa đột tử không rõ lý do ở trẻ sơ sinh (SIDS)

Posted by mrbeansdream trên Tháng Bảy 31, 2009

SIDS – Sudden Infant Death Syndrome – dột tử ở trẻ sơ sinh không rõ nguyên nhân mà không hề có bất kỳ dấu hiệu báo trước nào cũng như nguyên nhân thường là ngay cả khi thực hiện khám nghiệm tử thi – là nỗi kinh hoàng đối với các bậc cha mẹ. Vẫn chưa có một lý thuyết vững chắc nào về SIDS bởi không có trường hợp nào giống trường hợp nào trong số các SIDS.Tuy nhiên, vẫn có một số việc bạn có thể làm được để giảm thiểu nguy cơ này:
– Chăm sóc tốt trẻ sau khi sinh là điều đầu tiên nên làm. Nguy cơ SIDS sẽ cao hơn đối với trẻ sinh thiếu cân;Trẻ sẽ phát triển khỏe mạnh hơn khi nhận được sự chăm sóc chu đáo của mẹ sau khi sinh. Để giảm thiểu nguy cơ đột tử không rõ nguyên nhân này, ngay từ khi mang thai, các bà mẹ nên tránh hút thuốc, sử dụng thuốc quá liều hoặc không theo chỉ định của bác sĩ cũng như uống rượu.
Việc sinh “dày”, sinh 2 con trong vòng 1 năm cũng làm gia tăng nguy cơ SIDS xảy ra đối với đứa trẻ sinh sau.
– Cho bé ngủ đúng cách cũng là một biện pháp để tránh SIDS. Đặt trẻ nằm ngửa, sử dụng ga trải giường được cố định không bị xô lệch; Tránh sử dụng gối nệm bằng lông vũ; Các nệm chặn góc ( để bé không bị va đập vào thành giường, nôi…) cũng sẽ làm giảm lượng không khí lưu thông ở nơi bé ngủ; Nằm sấp khi ngủ cũng như để chăn gối bằng lông vũ quá gần mặt bé cũng được coi là nguyên nhân gây SIDS vì khi đó bé sẽ hít vào qua nhiều lượng CO2.

– Trong những đêm đông lạnh, nên giữ ấm cho bé bằng đồ ngủ đủ ấm thay vì sử dụng quá nhiều chăn mền. Tuy nhiên, cũng không nên để quá ấm cũng sẽ không tốt cho bé. Vấn đề quan trọng ở đây là tìm ra thế nào là vừa phải. Chăn mền( về kích cỡ, cân nặng) phải phù hợp với thể trạng của bé. Nếu các vận dụng này không phù hợp cũng sẽ làm cho bé cảm thấy không thỏa mái thậm chí cơ thể bé không thư giãn được ( ví dụ: chăn quá nặng chẳng hạn…) và làm bé khóc.

– Một số nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng việc sử dụng pacifiers- núm vú giả sẽ làm giảm nguy cơ SIDS vì pacifier này sẽ giúp cho việc giữ cho luồng khí lưu thông cũng như ngăn cản những vật thể khác tiếp cận vào miệng và mũi bé gây ngạt thở.
– Tránh khói thuốc lá. Nghiên cứu bởi Surgeon General đã cho thấy trong số các trẻ em đột tử theo dạng SIDS tỷ lệ nicotine trong phổi cũng như lượng cotinine (một chất sản sinh tự nhiên khi cơ thể trẻ hít phải khói thuốc lá )cao hơn mức thông thường thấy được ở cơ thể trẻ em tử vọng vì lý do khác
– Cho trẻ bú sữa mẹ. Cho dù luận cứ này còn nhiều tranh luận nhưng thực tế là trong số các trường hợp SIDS, số lượng trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa mẹ ít hơn số lượng trẻ sơ sinh được nuôi “bộ”. Khi được bú sữa mẹ, trẻ cũng có xu hướng ít gặp các vấn đề về hô hấp và tiêu hóa hơn – đây là một trong các nguyên nhân giảm thiểu nguy cơ SIDS.
Cho dù vẫn chưa có bất kỳ một sự đảm bảo nào cũng như chưa có một lý thuyết thuyết phục hoàn toàn về nguyên nhân của SIDS thì vẫn phải công nhân các nguyên tắc trên đây là một thói quen tốt trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Chúng ta hãy thực hiện để tránh những đáng tiếc có thể xảy ra

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: