Mrbeansdream's Blog

evergreenlife

đột tử ở trẻ sơ sinh không rõ nguyên nhân

Posted by mrbeansdream trên Tháng Bảy 31, 2009

SIDS Sudden Infant Death Symtom- Đột tử ở trẻ em không rõ nguyên nhân là một thuật ngữ y học để chỉ hiện tượng đột tử ở trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi mà cho tới nay lý do của hiện tượng này vẫn chưa thể giải thích cho dù đã thực hiện các biện pháp như
– Giám định
– Nghiên cứu hoàn cảnh
– Nghiên cứu các triệu chứng của bệnh nhi – nếu có
– Việc điều trị và sử dụng thuốc của trẻ
Vì phần lớn SIDS diễn ra lúc trẻ ngủ hiện tượng này còn được gọi là “crib death” – (Tử vong khi ngủ) . Tuy nhiên, điều này không thể hiện nguyên nhân của hiện tượng này.

SIDS là nguyên nhân gây tử vong cao hơn bất kỳ nguyên nhân nào gây tử vong ở trẻ sơ sinh trong độ tuổi từ 1 đến 12 tháng tuổi ở Mỹ. Nó đã gây ra 150,000 trường hợp tử vong tính riêng trong từng lứa sinh, 7,000 trẻ sơ sinh mỗi năm -tương đương gần 1 trẻ sơ sinh mỗi giờ mỗi ngày đã chết vì triệu chứng này. Triệu chứng này xuất hiện ở mọi gia đình không phân biệt tôn giáo, tầng lớp, khu vực. Các bậc cha mẹ không hề phát hiện bất kỳ một dấu hiệu cảnh báo nào về thể chất. Trên thực tế, phần lớn trẻ sơ sinh trước khi tử vong đều ở trong tình trạng sức khỏe tốt.

Vậy đâu là lý do ?

Trong khi vẫn chưa có một giải thích chính xác nào về mặt y học cho hiện tượng này,
các giả thuyết về nguyên nhân dẫn tới SDIS thường thấy là: (1) trẻ bị stress, thuốc hoặc yếu tố khác liên quan; (2) sinh non; (3) trẻ thiếu cân; và hoặc (4) cơ thể trẻ trở nên dễ bị tổn thương nhất vao một thời gian đặc biệt quan trọng -ví dụ khi trẻ phát triển quá nhanh.
Rất nhiều nghiên cứu gần đây đã công bố về quá trình diễn ra cũng như giải thích nguyên nhân của SIDS. Các chuyên gia đã nghiên cứu phác đồ sự phát triển của hệ thống thần kinh, não bộ, tim mạch, nhịp thở và giấc ngủ của trẻ , cân bằng hóa chất trong cơ thể trẻ, các kết luận khám nghiệm tử thi, cũng như yếu tố môi trường. tuy nhien, cũng giống như các bệnh y học khác SIDS cần phải được nghiên cứu thêm trước khi có thể sáng tỏ.

Có thể phòng chống được SIDS?

Không. Nhưng có một số nghiên cứu đã bắt đầu khoan vùng được một số yếu tố mang tính nguy cơ mà có thể nó không tự gây ra hoặc không là nguyên nhân gây ra nhưng có thể đóng vai trò trong một số trường hợp.

Giảm thiểu nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh bằng cách nào?

Source:
http://www.nichd.nih.gov/SIDS/upload/PART_II.pdf
http://sids-network.org/facts.htm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: