Mrbeansdream's Blog

evergreenlife

Colic- Hội chứng trẻ khóc quấy.Phần I: Hiện tượng và nguyên nhân

Posted by mrbeansdream trên Tháng Tám 1, 2009

Colic- Hội chứng trẻ khóc quấy kéo dài là gì?

Chúng ta đều biết trẻ sơ sinh khóc là chuyện không lạ nhưng đối với một số trẻ sơ sinh – khoảng 15-25%, khóc nhiều hơn tất cả các trẻ cùng lứa khác. Không ốm, không đói bụng, không bị ướt ẩm, mệt mỏi, nóng nức hay cũng không bị lạnh, những đứa trẻ có vẻ như khỏe mạnh này tự nhiên khóc quấy một cách bất bình thường mà không thcó bất kỳ lý do nào. Các bác sĩ gọi đây là ” hội chứng trẻ khóc “- colic. ” Nó không hẳn là bệnh lý, đây là một hiện tượng thực tế ” Harvey Karp, MD, tác giả của cuốn The Happiest Baby on the Block (Bantam) đã nói như vậy.
Colic ít nhiều cũng là hiện tượng. Cho dù việc xác định thế nào là bất thường và thế nào là bình thường chỉ hoàn toàn dựa vào kinh nghiệm của bạnNhưng nhìn chung các bác sĩ thường sử dụng ” 3 nguyên tắc ” để xác định hội chứng này: trẻ bắt đầu khóc từ khoảng 3 tuần tuổi ( thường là lúc muộn trong ngay, mặc dù có thể khóc bất kỳ lúc nào); Trẻ khóc trong suốt thời gian khoảng hơn 3 giờ một ngày, hơn 3 ngày tronng một tuần, hơn 3 tuần trongmột đợt; Trường hợp điển hình đạt mức độ đỉnh điểm sau khoảng 6 đến 8 tuần và giảm dần trong vòng 3-4 tháng sau đó.

Colic không phải là dấu hiệu cho thấy trẻ ốm mệt, cho dù một số tác nhân như dị ứng thực phẩm, khói thuốc lá cũng có thể làm chảy nước mắt và làm trẻ quấy hơn. Hay cũng có thể khi khóc trẻ với hội chứng này thường quấy gắt, ôm chặt bụng, đạp chân, khóc thét lên cho tới khi tái xám khiến bạn cảm thấy như trẻ bị đau bụng
Một cách để phân biệt trẻ khóc do colic hay khóc vì bị đau là: thu hút sự chú ý của bé” Trẻ sẽ không thể hết đau bụng nếu bạn ca hát nhảy múa, bật máy sấy tóc lên… Dr . Karp nói.Vì vậy, nếu trẻ cảm thấy ổn hơn sau đó thì có nghĩa đó không phải vì bé bị đau.

Nguyên nhân của colic là gì?

Nguyên nhân của colic là gì? và tại sao lại hội chứng này chỉ xảy ra ở một số trẻ- vẫn là một điều chưa lý giải được. Một số cho rằng đây là một giai đoạn phát triển tự nhiên tất yếu mà trẻ phải trải qua để thích nghi với những môi trường hoàn toàn khác biệt với môi trường khi trẻ còn nằm trong bụng mẹ.(Dr. Karp gọi đây là “the fourth trimester.”- tạm dịch là thai kỳ giai đoạn thứ 4 ). Một số khác lại cho rằng đây là hiện tượng mất cân bằng của các vi khuẩn trong gut

Và cũng có giả thuyết khác cho rằng colic – hội chứng trẻ khóc có nguyên nhân từ việc mất cân đối về hóa chất trong não bộ giữa metatonin và serotonin. Trẻ có hội chứng này thường có nhiều serotonin hơn trong não bộ gây tác động đến các cơ ở kết tràng, Marc Weissbluth, MD, chuyên gia Northwestern University School of Medicine và tác giả của cuốn sách Your Fussy Baby (Ballantine) nhận định. Một lý do giải thích vì sao trẻ có hội chứng này thường quấy khóc vào ban đêm được ông giải thích là do lượng serotonin sẽ đạt mức cao nhất vào ban đêm). Sự mất cân bằng này, theo cách lý giải này, tự nhiên sẽ được giải quyết khi cơ thể trẻ bất đầu tạo ra chất melatonin có tác dụng thư giãn các cơ ở kết ruột. Trẻ nhận một lượng dồi dào từ cơ thể mẹ khi còn là bào thai nhưng trẻ chào đời lượng này giảm rất nhanh cho đến khi cơ thể trẻ tự sản sinh từ tháng thứ 3-4 trở đi — rất thú vị là, khoảng thời giann này cũng la khi hội chứng này thường tự biến mất ở trẻ. Giả thuyết này có thể làm yên lòng các bà mẹ vì điều đó có nghĩa là hội chứng trẻ khóc không phải do lỗi của các bà mẹ.

Mặc dù hội chứng này không gây đau đớn cho trẻ nhưng nó vẫn để lại hệ quả. Trước tiên, hội chứng nay sẽ tạo một áp lực rất lớn lên những người mới làm cha mẹ .Việc trẻ khóc quấy liên tục cũng làm cho trẻ không thể ăn sữa mẹ, dùng quá nhiều thuốc, ức chế sau khi sinh và triệu chứng shaken-baby syndrome- một triệu chứng nguy hiểm tạm dịch là hội chứng trẻ bị lắc có thể gây tử vong ở trẻ.

Phần II: Cách dỗ bé hữu hiệu khi bé quấy khóc

Source: http://www.parents.com/baby/care/cryingcolic/colicbasics/;jsessionid=NKAFRJKN4DIIMCQCEASCAOQ?page=2

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: