Mrbeansdream's Blog

evergreenlife

Chứng biếng ăn ở trẻ

Posted by mrbeansdream trên Tháng Tám 8, 2009

Chứng biếng ăn” là thuật ngữ chỉ hiện tượng trẻ không ăn, từ chối không ăn, hoặc rất khó để cho trẻ ăn. Việc biếng ăn có thể dẫn đến hậu quả trẻ thường xuyên bị ốm, suy dinh dưỡng, nhẹ cân, hoặc thậm chí tử vong. Có một số dạng phổ biến của chứng biếng ăn ở trẻ:adipsia – trẻ mất cảm giác, uống nước liên tiên tục mà không thấy đỡ khát,dysphagia, khó nuốt – hoặc cảm giác như khó nuốt, từ chối thực phẩm, không tự ăn uống, mất rất nhiều thời gian cho việc ăn uống, nôn trớ, sặc, ăn không đúng bữa, chỉ ăn một số loại thực phẩm nhất định

Who gets it?

Có khoảng 25% trẻ em mắc bệnh này. Tuy nhiên, triệu chứng này hay gặp nhất đối với những trẻ em có vấn đề về phát triển.

What causes it?Nguyên nhân

Có rất nhiều bệnh có thể ảnh hưởng tới vấn đề ăn uống ở trẻ. Biếng ăn thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh và trẻ em được nuôi bằng sữa ngoài trong một thời gian dài vì lý do sức khỏe nào đó. Đối với trẻ sơ sinh,do các cơ vòng giữa thực quản và dạ dày chưa phát triển hết gây nên nên nôn trớ khi ăn uống. Điều này có thể làm trẻ thấy khó chịu và không muốn ăn. Các bệnh về tiêu hóa cùng có thể là nguyên nhân gây ra biếng ăn bao gồm: những bất thường ở thực quản và họng có thể làm trẻ bị đau khi nuốt, táo bón, bệnh cedilac tiêu chảy, một loại bệnh di chuyền do di ứng. Đây là một loại dị ứng với protein có trong ngũ cốc gọi là gluten thường có ở bột mì làm cho tre không hấp thụ được chất béo từ thức ăn.Một dạng khác của bệnh về tiêu hóa có thể gây biếng ăn ở trẻ là: viêm ruột hoại tử, một loại bệnh thường gặp ở trẻ nhũ nhi khi bề mặt bên trong của ruột bị tổn thương và viêm loét.; Bệnh phình đại tràng bẩm sinh; hội chứng ruột ngắn; hẹp môn vị, do hẹp hoặc bị nghẽn ở lối dẫn ra của dạ dày ;trào ngược dạ dày thực quản (GER), hoặc trào ngược. Bệnh biếng ăn có thể bị gây ra bởi dị ứng thực phẩm , do khó khăn trong việc cử động miệng, lưỡi (oromotor), hoặc cũng có thể vì khóc để gây sự chú ý khi trẻ thấy không được quan tâm hoặc đối với trẻ có vấn đề trong hành vi.

What are the symptoms?
Triệu chứng?

Trẻ mắc chứng biếng ăn có thể từ chối không ăn không uống; có biểu hiện như khó nuốt; bữa ăn kéo dài, khi ăn thường bị nôn trớ hay như muốn nôn, nghẹn, sặc; khi ăn thái độ của trẻ không hưởng ứng; chỉ ăn một loại thực phẩm nhất định về màu sắc, thành phần…Vì chứng biếng ăn là vấn đề kéo dài, trẻ sẽ trở nên chậm phát triển so với mức thông thường và hay ốm. Trong một số trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn tới tử vong. Chứng biếng ăn cũng có thể có một số vấn đề về hành vi ứng xử như đấm, đá, nôn trớ vào lúc ăn như một cách để gây sự chú ý.

How is it diagnosed? Cách nhận biết
Nên đưa trẻ đi khám để xác định chứng biếng ăn khi các biểu hiện trên kéo dài gây thiếu cân hoặc giảm cân ít nhất trong vòng một tháng với điều kiện trẻ không ở trong tình trạng điều trị bằng thuốc hoặc không tiếp tục ăn các thực phẩm có thể gây biếng ăn.

Bước đầu tiên cần xác định là trẻ có bệnh gì không? Để làm việc này, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra các bệnh về tiêu hóa và thần kinh; kiểm tra tìm các vấn đề bất thường về tai, mũi, họng; các vấn đề về hô hấp; khó khăn về ngôn ngữ có liên quan đến cử động tại môi và lưỡi; cũng như các vấn đề về nuốt.

What is the treatment? Điều trị
Đầu tiên, cần phải các vấn đề về sức khỏe gây ra chứng biếng ăn. Nếu trẻ được nuôi trong điều kiện cách ly dài ngày trước đó thì sẽ không dễ để trẻ ăn bình thường trong một thời gian ngắn do trẻ không trải qua thời gian ăn uống như những trẻ thông thường để thích nghi với việc ăn uống trên các phương diện về cách thức, hương vị, thành phần. Trẻ cũng có thể không có khả năng nhận biết cảm giác no đói. Trẻ sơ sinh cũng sợ các món ăn với khẩu vị và thành phần mới, gọi là neophobia- hội chứng sợ cái mới. Vì vậy, rất quan trọng là phải kiên nhẫn và tiếp tục dỗ trẻ ăn các món ăn mới theo một cách tiếp cận tích cực chứ không phải là bằng cách ép trẻ. Việc làm này có thể giúp tránh được chứng “picky” – kén chọn thực phẩm khi ăn sau này.Đối với trẻ có vấn đề về oromotor có thể thay đối vị trí của tre khi cho trẻ ăn. Không thích ăn có thể được điều trị một cách tích cực bằng cách không ngừng dỗ trẻ ăn các loại thức ăn mới. Bắt trẻ ăn hoặc dùng phần thưởng để dỗ trẻ ăn không được khuyến khích để điều trị chứng biếng ăn vì có thể sẽ gây ra tình trạng tái phát trong những năm tháng sau này của bé.

Self-care tips
Tự chăm sóc bé bằng cách nào?

Có thể phòng chống chứng biếng ăn bằng cách áp dụng thực đơn phong phú cho tới khi trẻ đủ 15- 18 tháng tuổi để phòng các bệnh tật khác; đa dạng hóa nguồn thực phẩm tự nó cũng là một cách ăn uống lành mạnh ; chuẩn bị thức ăn cho trẻ tại nhà để đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh; tạo không khí thoải mái khi đến giờ ăn của trẻ, tranh thủ các thời điểm trẻ không bị phân tán nhiều như tránh giờ có vôtuyến để trẻ tập trung ăn, tạo thái độ ăn uống tốt khi đến giờ ăn. Không cho trẻ nhỏ sử dụng đồ uống suốt ngày. Trẻ nhỏ dùng đồ ngọt nhiều thường ít có cảm giác ngon miệng đối với các thực phẩm khác. Cũng cần lưu ý rằng trẻ trong độ tuổi từ 1-4 tuổi thường lớn chậm hơn và vì vậy xu hướng ăn ít hơn ở độ tuổi này là rất tự nhiên.

Tuy nhien, dể xử lý theo nghĩa đầy đủ và triệt để nhất chứng biếng ăn cũng cần phải cần đến sự kết hợp kiến thức về tiêu hóa (trong trường hợp có liên quan các bệnh đến dạ dày và đường ruột); dinh dưỡng, thói quen ứng xử của trẻ ; trị liệu ngôn ngữ và trị liệu chức năng, ( (liên quan đến đánh giá và trị liệu khi có trẻ không thích ăn, oromotor (miệng và lưỡi), khả năng điều khiển (motor skill) có thế ảnh hưởng tới việc ăn uống đúng cách ( Sẽ được nghiên cứu sâu hơn trong 1 bài viết khác )

Dinh dưỡng để tăng cân cho trẻ chậm lớn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: