Mrbeansdream's Blog

evergreenlife

Chế độ ăn để phục hồi nhanh cho trẻ chậm lớn hoặc suy dinh dưỡng

Posted by mrbeansdream on Tháng Tám 9, 2009

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng các loại hạt nảy mầm để nấu bột, cháo cho trẻ vì chúng chứa men amylaza, làm tăng lượng bột trẻ ăn được mà không gây tức bụng. Trẻ suy dinh dưỡng kéo dài không những chậm phát triển thể chất mà còn bị ảnh hưởng đến chức năng các bộ phận, nhất là khi suy dinh dưỡng nặng.

Do thiếu protein, các tổ chức cơ thể bị phá hủy để bù đắp lại sự thiếu hụt đó, albumin huyết tương giảm, các protein vận chuyển giảm làm thiếu hụt các vitamin tan trong mỡ, protein gắn retinal giảm gây thiếu vitamin A – một trong những nguyên nhân làm cho trẻ dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn.

Chế độ ăn của trẻ thường thiếu mỡ, hoặc do rối loạn tiêu hóa, trẻ không hấp thu được mỡ. Tình trạng này gây ứ mỡ ở gan, dẫn đến gan thoái hóa mỡ. Khi phục hồi dinh dưỡng thì sự ứ mỡ trong gan sẽ hết sau 3 tuần và gan trở về bình thường.

Ở trẻ suy dinh dưỡng, đáp ứng miễn dịch giảm nên trẻ hay bị tiêu chảy và mắc các bệnh nhiễm khuẩn khác. Các cơ quan tim, thận, dạ dày, ruột… đều hoạt động yếu hơn bình thường. Sự phát triển của não dễ bị ngừng trệ, nhất là khi suy dinh dưỡng sớm, dẫn đến chậm phát triển tinh thần, vận động.

Chế độ dinh dưỡng

Nguyên tắc là tăng dần calo/kg từ 90 lên 150 kcalo/kg mỗi ngày.

Tăng dần lượng protein từ 2 g/kg lên 5-7 g/kg mỗi ngày. Về protein, nên dùng các loại có nguồn gốc động vật như: trứng, thịt, sữa, cá, tôm, cua… Ngoài ra, có thể dùng các loại protein có nguồn gốc thực vật như đậu, đỗ, lạc, vừng. Tăng đậm độ năng lượng của khẩu phần ăn bằng cách dùng dầu, mỡ.

Trong các thực phẩm, nguồn thực phẩm giàu tinh bột như gạo rất tốt để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ.Tuy nhiên, tinh bột trong các loại thức ăn này khi nấu ở nhiệt độ cao sẽ trương nở, liên kết với nước trở thành dạng đặc sánh làm trẻ rất khó nuốt.

Gần đây đã có nhiều tác giả đi sâu nghiên cứu về các hạt nảy mầm từ ngũ cốc trong đó có gạo mầm với mục đích sử dụng men amylaza được tạo thành trong quá trình hạt nảy mầm. Men này thủy phân tinh bột, làm bột lỏng ra nên có thể tăng lượng bột lên mà thể tích và độ lỏng không thay đổi. Trẻ ăn hết khẩu phần mà không bị tức bụng, hiệu suất chuyển hóa gluxit, protein tăng đáng kể.
Không chỉ phù hợp với trẻ nhỏ, nhiều công trình nghiên cứu còn cho thấy khả năng của gạo mầm trong việc chữa trị hiệu quả ung thư, mỡ máu, các bệnh tim mạch và huyết áp và đặc biệt là bệnh Azimer – bệnh đãng trí ở người cao tuổi

Ngoài ra, do tính chất đặc biệt: hàm lượng dinh dưỡng vi chất và các vitamin tăng đột biếnt trong quá trình nảy mầm ,hạt gạo nảy mầm còn cung cấp thêm rất nhiều vitamin, các vi chất dinh dưỡng có tác dụng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em, hồi phục gan nhanh chóng, an thần ngủ ngon một cách tự nhiên.

Source: http://vietbao.vn/Suc-khoe/Phuc-hoi-…/40110670/249/

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: