Mrbeansdream's Blog

evergreenlife

Giải mã ngôn ngữ cơ thể ở trẻ sơ sinh

Posted by mrbeansdream trên Tháng Tám 10, 2009

Thế giới trong mắt bé

Bé là như vậy, như một người khách lần đầu tiên tới miền đất lạ nơi bé chưa một lần ghé chân. Bé không biết gì về thế giới này và bạn là người bé trông cậy, không phải chỉ là được yêu thương, để được chở che còn mong được thấu hiểu được gắn bó bằng một sự nối kết bền chặt, dài lâu. Sứ mệnh của bạn là sứ mệnh của một ” chủ nhà” nhân hậu làm ấm lòng những vị khách mới bé nhỏ này.

Hãy hiểu rằng bé không biết nói cũng không hiểu tiếng Anh, tiếng Pháp hay bất kỳ một thứ ngôn ngữ nào trên thế giới này. Bé chỉ có thể nói được những âm thanh như là sự hờn dỗi, khóc, những âm thanh nhỏ như thì thầm …vì vậy đừng buồn lòng khi bé “giao tiếp” với bạn bằng kiểu giao tiếp đó..

Bé không hiểu ngôn ngữ. Khi bạn nói với bé:” Đi ngủ nào”..Bé chỉ có thể thấy Blah, blah, blah bên tai. Bé không biết gì về cái gọi là ” thời gian biểu”, không hiểu được những nhu cầu của bạn cũng như những vấn đề của bạn.Ngày hay đêm cũng giống nhau đối với bé. Bé cũng sẽ không thể hiểu tại sao cha mẹ những người rất dịu dàng với bé vào ban ngày lại trở nên những con người gắt gỏng khi đêm xuống. Chỉ có một điều bé luôn mong đợi ở chúng ta những ông bố bà mẹ tuyệt vời của bé là hiểu bé muốn gì và vào lúc nào. Đừng để bé thất vọng nhé

Bé cần bạn dạy cho bé về cuộc sống này. Bạn chính là người đặt những nền móng cơ bản cho cuộc đời sau này của bé. You are laying the foundation for the rest of his life. Sống tốt đẹp và chăm sóc bé yêu thật tốt là ccách mà chúng ta giúp bé cảm nhận những điều tốt đẹp của cuộc sống.Dạy bé bằng cách làm gương cho bé.Nhẫn nại, yêu thương và thông hiểu.

Đặc trưng ngôn ngữ cơ thể phân theo nhóm hành vi/ động thái

Cử chỉ có thể nói lên nhiều hơn là lời nói. Vì bé còn quá nhỏ, bé không thể nói, chỉ có một cách duy nhất để bé thể hiện suy nghĩ của bé đó là cử chỉ. Bé thể hiện niềm vui, nỗi buồn, lo lắng, đau đớnv.v bằng phương tiện duy nhất là cử chỉ của bé. Vì thế, điều rất quan trọng là các bậc cha mẹ phải hiểu được những dấu hiệu mà bé đưa ra để giúp đỡ bé. Sẽ rất tốt cho bạn và bé nếu bạn biết bé đang muốn gì ở bạn qua những cử chỉ đó. Mỗi bé con là một sự khác biệt và mỗi bé có một cách bày tỏ,biểu hiện theo cách riêng của mình. Và đây là một số cách biểu hiện cơ bản:

1. Nhịp thở:
Khi trẻ khỏe mạnh và vui vẻ nhịp tim của trẻ thường chắc, khoẻ. Nếu nhịp tim nhanh, có thể đó là dấu hiệu cho thấy có một điều gì đó trẻ thấy không được thoải mái. Về đêm, nhịp tim của trẻ có thể thay đổi theo từng thời điểm phụ thuộc vào các giai đoạn của giấc ngủ.

Nắm tay
Trong những tuần đâu tiên, trẻ thường nắm chặt tay vào nhau. Sau đó, tay trẻ sẽ dẫn thả lỏng hơn và buông xuống tự nhiên. Vì vậy, trong khoảng thời gian này, nếu tay trẻ vung tự nhiên đó là thể hiện trẻ thực sự cảm thấy khó chịu.

Chân

Tư thế của ngón chân và bàn chân thể hiện mức độ thoải mái của trẻ . Nếu ngón chân cái chạm hoặc hơi nghiêng về các ngón chân khác hoặc chân bé có xu thế gồng cứng,các ngón chân bám xuống sàn nhà, Điều đó có nghĩa là trẻ đang bị đau thậm chí rất đau

Cong lưng

Trẻ thường cong lưng lên khi thấy có vấn đề gì đó như một cách để cảm thấy dễ chiu hơn.

Cử động ở mũi và môi

Trẻ nhăn mũi hoặc mím môi là dấu hiệu của sự phản đối, không hưởng ứng. Đây là dấu hiệu chung cho mọi đứa trẻ.

Mắt

Mắt trẻ mở to khi trẻ bị đau hoặc sợ hãi khi bất ngờ nghe thấy những âm thanh lớn, ánh sáng chói lóa hoặc sợ bị té. Trong những hoàn cảnh này, trẻ cong lưng tôm, nắm chặt ngón tay ngón chân. Phản xạ tự nhiên này gọi là Moro or Startle Reflex rất phổ biến ở trẻ. Nếu trẻ vui, trẻ sẽ nhìn vào mắt bạn eye to eye , nếu không vui trẻ sẽ nhìn đi chỗ khác. Mắt lim dim cùng với nhíu lông mày sẽ là biểu hiện của sự khó chịu

Đầu
Trẻ sẽ nhìn thẳng vào bạn khi nhận ra bạn là người quen và sẽ quay đầu ra chỗ khác nếu không nhận ra bạn.

Có một số cử chỉ khác cũng tương đối đơn giản có thể theo dõi và nhận biết một cách dễ dàng như nếu trẻ mệt tre sẽ ngáp để cho bạn biết trẻ cần nghỉ ngơi; khi được 6 tháng tuổi trẻ bắt đầu quơ tay lên không để cho bạn biết trẻ muốn bạn bế trẻ .

Hắt hơi
Ánh sáng kích thích thị giác và có khả năng kích động cùng với âm thanh. Chính vì vậy, một số trẻ sẽ hắt hơi khi thức giấc. Điều này không đáng ngại

Cử động của chân

Nếu trẻ chỉ đạp chân, điều đó có nghĩa là trẻ thấy thoải mái mà muốn thư giãn nhưng nếu chân trẻ gồng cứng lên và trẻ quặp chân vào bụng thì có nghĩa là trẻ đang bị đau bụng


Trẻ sẽ bò với phía người quen và sẽ quay đi chỗ khác nếu chẳng có gì khuyến khích trẻ chơi với những người lạ

Đặc trưng ngôn ngữ cơ thể trẻ chia theo giai đoạn phát triển
Bé cử động, bé dơ tay dơ chân… mà bạn không thể hiểu được thế nghĩa là thế nào? Bài viết này sẽ giúp bản ” giải mã” “ngôn ngữ giao tiếp không lời” này của bé:

Đối với bé từ 0- 3 tháng tuổi:

Trong những tuần đầu tiên sau khi chào đời, e bé của ban dường như sẽ gửi rất nhiều tín hiệu cho bạn. Từ khi sinh ra, bé đã ngo ngoay cai đầu khi bạn chạm vào má bé, huay tay, hoay chân ra hay khóc khi bé thấy lạ lẫm. Bé cũng thường đạp về đằng trước và ôm lấy ngón tay của bạn khi bạn cù vào lòng bàn tay bé.” nhưng rất thú vị là không có dấu hiệu nào ở đây mà bé phát ra được coi là giao tiếp thực sự ” Dr.Speer nói. Đó la những phản xa nhanh đơn giản mà khi sinh ra trẻ đã vốn có”.Trong một vài tháng một số những biểu hiện như vậy sẽ mất đi trong khi một số sẽ dẫn dẫn trở nên có mục đích hơn.

Tất nhiên điều đó không có nghĩa là phải mọi hành động của trẻ đều là cử chỉ vô thức hoàn toàn, không nói lên điều gì. Khi bé ở tuần thứ 6 sau khi chào đời cười hớn hở với bạn thì đó không phải vì bé đang hưởng ứng với hành động của bạn. “Không phải lúc nào nụ cười của bé cũng cho thấy trẻ thích thú với hành động của bạn.Chỉ đơn giản đó là dấu hiệu bé cảm thấy thoải mái.”. Ron Marino, D.O., Giám đốc Khoa Nhi Bệnh Viện Winthrop-University Hospital, Mineola, New York phát biểu. Và Dr. Marino cũng lưu ý: không có thời điểm nào phù hợp hơn thế … hãy chăm sóc bé thật chu đáo và quan sát những phản hồi của bé.

Từ 4- đến 8 tháng tuổi

Khi được 4 tháng tuổi, những dấu hiệu cơ thể của con bạn sẽ trở nên rõ nét hơn vì khi đó bé đã bắt đầu nhận ra mối quan hệ giữa việc khi muốn như thế này thì thể hiện kiểu này, khi muốn như thế kia thì thể hiện như thế kia và cũng biết làm thế nào để liên kết giữa ý nghĩ, mong muốn của bé và động thái/cử chỉ.Bé sẽ sử dụng ngôn ngữ cơ thể để nói lên điều bé muốn và quơ quơ bàn tay bé nhỏ của bé về phía bạn để nói với bạn rằng bé muốn bạn bế bé. Hoặc đẩy cái ghế ra khi bé không thích ngồi.

Hiểu được điều này, bạn có thể giúp bé của bạn có thể khởi đầu trò chơi một cách trực tiếp ” Khi bé ngồi trên ghế và làm rớt đồ chơi của bé xuống sàn để cho bạn nhặt cho bé,khi đó bé không có ý làm phiền bạn đâu mà bé muốn bạn chơi cùng bé đấy.Dr. Marino nói.

Trẻ ở tuổi này cũng sử dụng ngôn ngữ cơ thể để biểu lộ sự hứng thú của bé với việc chơi… Những dấu hiệu như quay mặt đi, ánh mắt không tập trung vào bạn nữa thường có nghĩa là con bạn đã cảm thấy được bạn cổ vũ thế là đủ rồi và giờ thì bé muốn chơi một mình với chỗ đồ chơi đó.

Cũng trong thời gian này, có thể trẻ sẽ làm bạn thực sự bất lực vì bối rối với những cử chỉ mà dường như không có bất kỳ sự liên hệ nào dù là từ xa giữa điều trẻ muốn nói và hành động của trẻ. Giống như có bé có thể sẽ kéo tai bé hoặc quay đầu từ sau ra trước mỗi khi bé bị mệt.

To be continued
Source http://www.mychildhealth.net/how-to-understand-babys-body-language.html

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: