Mrbeansdream's Blog

evergreenlife

Phần III: Stress sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của não bộ trẻ như thế nào?

Posted by mrbeansdream trên Tháng Tám 22, 2009

Thiếu đi sự chăm sóc, trẻ sơ sinh không chỉ phải chịu thiệt thòi từ việc lượng hormone stress tích lũy tăng cao mà còn ít được hưởng lợi từ sự gia tăng của oxytocin- một loại hormone có lợi và các tác động sinh hóa có lợi khác. Môi trường sinh hóa tác động rất mạnh mẽ lên sự phát triển của bộ não trẻ trong nhưng giai đoạn phát triển quan trọng bởi nó tác động lên các phân tử và chức năng hoat động của não bộ một cách lâu dài. Một môi trường sinh hóa không cân bằng sẽ để lại hậu quả, làm giảm cảm xúc mong muốn, tác động đến hành vi ứng xử và chỉ số thông minh của trẻ khi trẻ trưởng thành.

Như đã đề cập, bị tác động của một môi trường với nhiều nhân tố gây stress, ức chế, não bộ trong giai đoạn phát triển – tức những năm đầu đời của trẻ sẽ trở nên dễ có phản ứng thái quá đối với những tác nhân kích thích stress cũng như làm cho khả năng điều chỉnh lượng hormones stress trong cơ thể trẻ hình thành với năng lực yếu kém. Điều này sẽ tồn tại vĩnh viễn trong cuộc đời của trẻ. Lượng cortisol và các hormones stress khác sẽ thường xuyên tích lũy ở mức độ cao trong những cá thể này. Khi trưởng thành những cá nhân này sẽ thuộc nhóm hành vi ứng xử “type-A” nhóm có nguy cơ cao về các bệnh tim mạch, béo phì. Một điều thú vị là: một nhà tâm lý học cũng đã phát hiện ra rằng trẻ không được chăm sóc vỗ trong những năm tháng này thường trở thành những người có tình trạng sức khỏe không tốt khi t rưởng thành với chứng huyết áp cao, lượng cortisol lớn. Hơn thế, vấn đề không chỉ dừng ở vậy mà còn ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát của họ đối với những hoàn cảnh có thể gây stress( dễ bị kích động trước những yếu tố hoàn cảnh)

Vùng hippocampus, rất quan trọng cho việc học và ghi nhớ là một khu vực của não bộ bị ảnh hưởng rất mạnh của stress và lượng hormone stress. Lượng hormones stress tuần hoàn trong cơ thể trẻ sơ sinh ảnh hưởng đến số lượng và type của các tế bào thần kinh tiếp nhận tại khu vực này. Nếu bị stress, lượng hormone stress sẽ tăng cao tiêu diệt các tế bào thần kinh tại khu vực này làm giảm khả năng thông minh như một hậu quả tất yếu. Bộ nhớ và khả năng tiếp thu của chuột con bị suy giảm khi không được mẹ chăm sóc. Tương tự như vậy, trẻ sơ sinh không được chăm sóc thường xuyên về thể chất có chỉ số thông minh cũng như khả năng điều khiển kém hơn các trẻ nhỏ thông thường trong khi huyết áp lại cao hơn.

Dậy thì sớm cũng có mối quan hệ mật thiết với mức cortisol cao và các chỉ số stress khác.Nghiên cứu này cũng chứng tỏ thêm rằng trẻ sơ sinh bị stress thường có xu thế bị trầm cảm, mắc các vấn đề về hành vi ứng xử, hoăc chỉ số thông minh thấp. Tại đây một lần nữa các nghiên cứu về tâm lý học đã chứng minh điều này. Dậy thì sớm cũng làm cho nguy cơ bị ung thu tăng cao.

Những cá thể bị triệu chứng căng thẳng, trầm cảm, chứng chán ăn hoặc ăn rối loạn ăn uống thường sản sinh lượng cortisol cao. Việc gia tăng lượng hormones cũng đã được các nghiên cứu gần đây chứng minh có liên quan đến béo phì, Alzheimer và hội chứng lão hóa sớm.Nghiên cứu trên cơ thể động vật cho thấy hệ thống miễn dịch của cơ thể giảm hoạt động nếu cơ thể bị stress kéo dài . Điều này cũng phù hợp với kết quả nghiên cứu trên cơ thể con người: trẻ ít được tác động chăm sóc về thể chất có khả năng mắc bệnh cao hơn.

Các bài viết liên quan

Stress ở trẻ sơ sinh có thể ảnh hưởng đến trí tuệ của bé Phần I, II: Nguyên nhân & cơ chế sản sinh stress ở trẻ sơ sinh

Cách bạn chăm sóc ảnh hưởng đến chỉ số IQ của bé


An thần, giảm stress với GBR – gạo mầm nguyên phôi non
– dinh dưỡng tự nhiên cho não bộ


Hạn chế sử dụng đường tinh luyện – refined sugar sẽ giúp giảm nguy cơ trẻ bị stress

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: