Mrbeansdream's Blog

evergreenlife

Để con thông minh

Posted by mrbeansdream trên Tháng Tám 23, 2009

Làm thế nào để con thông minh hơn?

Đây là mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ.
Theo khảo sát mới đây, để kích thích sự phát triển trí tuệ ở trẻ, các bậc cha mẹ tập trung chủ yếu vào chế độ dinh dưỡng và trò chơi thông minh…
Để bổ sung dinh dưỡng , chủ yếu các bà mẹ lựa chọn các loại sữa fomular cho trẻ ăn bổ sung hoặc sử dung vitamin…); Trò chơi thông minh thường được các bậc cha mẹ lưu tâm khi trẻ đặt độ tuổi trung bình là hơn 2 tuổi, cá biệt có thể có trường hợp sớm hơn nhưng ít khi dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy đã là đủ để con bạn phát huy hết tiềm năng về trí tuệ?
Do phần lớn các bà mẹ vẫn nuôi con bằng sữa mẹ trong giai đoạn nhũ nhi nên phương pháp dinh dưỡng chỉ được các bà mẹ áp dụng từ khi trẻ xấp xỉ 1 tuổi trở đi, tương tự như vậy,vì nhiều lý do mà chủ yếu là lý do an toàn cho trẻ, trò chơi thông minh không thể được áp dụng trong vài tháng đầu sau khi trẻ ra đời.

Trong khi đó, bạn có biết?

Ngay từ khi trẻ chào đời, sự phát triển của cơ quan đầu não nhưng cũng hết sức nhạy cảm này đã bắt đầu và thậm chí bắt đầu ở tốc độ phát triển rất nhanh khoảng 250,000 tế bào thần kinh được sinh ra mỗi phút/ tốc độ cao nhất trong vòng đời của một bộ não
Khi được 2 tuổi, não bộ của trẻ đã đạt kích cỡ khoảng bằng 80% não bộ của trẻ khi trưởng thành. Sau 3 tuổi khả năng tác động đến phát triển của não bộ và chỉ số IQ của be( vốn phụ thuộc chỉ và chỉ trong 3 năm đầu đời)là không đáng kể.

Và vì thế, nếu chỉ dựa vào nguồn sữa fomular bổ sung cho trẻ (thường từ ít nhất 6 tháng tuổi trở đi), hay đợi đến khi bé khoảng 1 tuổi để cho bé tiếp cận với các trò chơi thông minh có nghĩa là bạn đã bỏ phí ít nhất từ 1/5 đến 1/3 quãng thời gian có thể tác động vào IQ của bé.

Hơn thế, dinh dưỡng và giáo dục có thực sự là tất cả để đảm bảo rằng bạn đã “đầu tư ” đúng cách cho trí tuệ của bé? Dinh dưỡng và trò chơi thông minh chỉ những tác động có lợi mà bạn làm cho trí tuệ của bé? thế còn những tác động có hại cho trí tuệ của bé- bạn có dám chắc là đã không làm không? Tác động tích cực có thể làm cho tế bào não lành mạnh hơn,hoạt động đúng chức năng hơn thì ngược lại tác động tiêu cực lại tiêu diệt tế bào não khỏe mạnh, suy giảm chức năng hoạt động và làm cho các kết nối trong não bộ bất bình thường .Bạn có biết chỉ số IQ của trẻ có thể thay tăng lên 20% nhưng cũng có thể ngược lại giảm đi 20% nếu trong 2 năm đầu đời của bé bạn không tránh hoặc không ngăn chặn sự tác động của các nhân tố có khả năng hủy diệt các tế bào não bộ.
Bởi thế, để có một hiệu quả cao nhất, cần phải có 2 chương trình hành động: tác động tích cực và ngăn chặn/ phòng ngừa/ không làm tạo những tác động tiêu cực.

Vậy bạn nên làm gì để tác động tích cực đến não bộ? và không nên làm gì để làm tổn hại đến não bộ?

Chúng tôi đăng tải loạt bài viết về sự phát triển của não bộ trong 3 năm đầu đời( cũng là thời gian kiến tạo não bộ) khi mà những yếu tố khách quan có thể tác động dến IQ trong biên độ nhất định để cùng các bạn khám phá những phương pháp mà chúng ta có thể áp dụng để con trở nên thông minh hơn ngay từ những phút giây đầu tiên khi trẻ chào đời.

Không bỏ lỡ từng phút giây để nuôi con thông minh

Hãy bắt đầu bằng việc
Khám phá bí mật não bộ trẻ trong những năm đầu đời

Bài viết liên quan

Những yếu tố ảnh hưởng tới IQ của trẻ

Để con sau này thành đạt trong xã hội, thông minh đã là đủ?

Đường có thể tác dụng đến sự phát triển của não bộ

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: