Mrbeansdream's Blog

evergreenlife

Stress ở trẻ sơ sinh làm suy yếu hệ miễn dịch

Posted by mrbeansdream trên Tháng Tám 23, 2009

Nghiên cứu thực hiện bởi chuyên gia tâm lý Mary Meagher thuộc đại học Liberal Arts và nhà nghiên cứu miễn dịch học Jane Welsh thuộc đại học y khoa Veterinary, Texas A&M, đa cho thấy nếu không được chăm sóc phản ứng của hệ miễn dịch, tuyến nội tiết và các phản ứng khac của cơ thể đối với viêm nhiễm cấp do virut Theiler gây ra diễn ra đối với mèo con trong tuần đầu tiên đều bị ảnh hưởng.

Theiler’s tấn công vào hệ thống thần kinh trung tâm trong suốt những tuần đầu tiên kèm theo các triệu chứng giống như triệu chứng của bệnh bại liệt. Nếu các virut này tiếp tục duy trì tác động của nó tại khu vực trung tâm này, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn kéo dài – tương tự như bệnh sơ cứng đa tế bào ở người.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng virut Theiler để khám phá vai trò của stress đối với các bệnh về tiêu hóa – hay còn gọi là các bệnh có khả năng làm cho cơ thể tự chống lại những tế bào của chính nó khi những tế bào này là những yếu tố gây bệnh lạ.Tương tự như quá trình phát triển của bệnh sơ cứng đa tế bào ở người Meagher lý giải thêm.

Trong nghiên cứu này, mèo mới sinh được tách rời khỏi môi trường chăm sóc và sau đó được cho lây nhiễm virutTheiler’. Khi trưởng thành lượng virut này trong cơ thể mèo con tăng lên, cơ thể khó khăn hơn trong việc hồi phục, hoặc ” xóa sổ” sự viêm nhiễm trong giai đoạn cấp tính so với cơ thể mèo con sống trong điều kiện chăm sóc thể chất đầy đủ.

Nghiên cứu này cho phép phỏng đoán những năm đầu đời của trẻ là khi hệ thống miễn dịch phải trải qua thời kỳ phát triển cực kỳ quan trọng và những stress xảy ra trong thời gian này có thể gây hậu quả lên sự phát triển của hệ thống miễn dịch trong suốt quảng đời còn lại, làm tăngkhả năng bị tổn thương của cơ thể trẻ đối với những bệnh có liên quan hệ thần kinh trung ương trong giai đoạn sau này của trẻ.

Những nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng stress đóng vai trò quan trọng trong việc gây ra bệnh sơ cứng đa tế bào ở người. 80 % người trưởng thành mắc bệnh này là những người từng trải qua cuộc sống stress 2 năm trước khi phát bệnh. Nghiên cứu của Meagher đã tiến hơn một bước khi khảo sát: mức độ tác động của stress trong những năm đầu đời đối với khả năng bị tổn thương của hệ thần kinh trung ương trong những giai đoạn tiếp theo của cuộc sống.

Hiểu rõ mức độ ảnh hưởn của stress tới sự phát triển của hệ thống miễn dịch đã khám phá ra rằng phòng ngừa và chống lại các tác động có hại của stres trong thời kỳ sơ sinh đối với những tố bẩm -nhân tố bẩm sinh gây bệnh. Một số phương pháp điều trị có thể bao gồm tránh trầm cảm/hoặc giáo dục phương pháp xử lý stress đối với những người có khuynh hướng dễ nhiễm bệnh.

Stress ở trẻ sơ sinh có thể ảnh hưởng đến trí tuệ của bé Phần I, II: Nguyên nhân & cơ chế sản sinh stress ở trẻ sơ sinh

Cách bạn chăm sóc ảnh hưởng đến chỉ số IQ của bé


An thần, giảm stress với GBR – gạo mầm nguyên phôi non- dinh dưỡng tự nhiên cho não bộ


Hạn chế sử dụng đường tinh luyện – refined sugar sẽ giúp giảm nguy cơ trẻ bị stress

Các yếu tố ảnh hưởng tới IQ của trẻ

Để con thông minh

http://www.sciencedaily.com/releases/2004/10/041001092442.htm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: