Mrbeansdream's Blog

evergreenlife

Để con thành đạt

Posted by mrbeansdream trên Tháng Tám 24, 2009

Hãy nhìn người đàn ông này, chỉ với ngón tay ông ý đang xoay vần cả trái đất này? Ông ý là ai?
Chắc chắn rồi: người đàn ông quyền lực & thành đạt
Đây là là mong mỏi lớn nhất của các bậc cha mẹ đối với con trẻ. Chăm con khi con còn thơ ấu để khỏe mạnh, lớn khôn để đi học … Đi học để nên người, thành đạt làm vẻ vang dòng tộc. Va chúng ta làm tất cả chỉ vì một tương lai sáng lạn như thế cho các con.

Thực tế cho thấy, cha mẹ thường chỉ giới hạn cơ hội thành đạt ở ở sự thông minh và hiểu biết. Vì vậy, “bệ phóng ” mà cha mẹ xây dựng cho tương lai thành đạt của con trẻ là: nuôi dưỡng cho con khỏe mạnh khi nhỏ tuổi và đầu tư vào giáo dục để con được trang bị về kiến thức khi trẻ khôn lơn.
Điều đó đã thực sự đủ?
Các công trình nghiên cứu từ những năm 30 của thế kỷ trước đã chứng minh: để một con người trở nên thành đạt IQ không phải là tất cả nếu không nói là không đóng vai trò quyết định. Trong sự thành đạt không thể không có EQ và SQ
EQ : Trí thông minh cảm xúc (Emotional Intelligence)thể hiện khả năng của một người hiểu rõ chính bản thân mình cũng như thấu hiểu người khác. Hơn thế, nó còn là khả năng chế ngự cảm xúc để thích ứng với hoàn cảnh và kiểm soát các cảm xúc.
SQ ( Social Quotient) xác định mức độ hòa nhập vào một tập thể rộng lớn thông qua khả năng đánh giá đúng người, đúng việc, sự khôn khéo, cách xử lý có hiệu quả một cá nhân trước mỗi hiện tượng, sự kiện, mỗi tình huống cụ thể…
Trong khi IQ được quyết định bởi yếu tố di truyền, SQ chủ yếu do môi trường giáo dục thì EQ là sự kết hợp của cả 2.
Như vậy, nếu bạn chỉ quan tâm tới IQ thì có nghĩa là sự đầu tư của bạn chưa chọn vẹn và tỷ lệ thành công chưa phải đã được đảm bảo.Hay nói cách khác, để đảm bảo cho tương lai thành đạt của con trẻ, kế hoạch hoàn hảo sẽ không thể thiếu việc bồi dưỡng cho các chỉ số SQ và EQ bên cạnh chỉ số IQ.
Song song với loạt bài viết về IQ: Làm thế nào để con thông minh,> chúng tôi muốn chia sẻ các kiến thức để xây dựng và bồi dưỡng các chỉ số về EQ và SQ o tre.

Cũng như IQ, EQ và SQ liên quan đến nhiều vấn đề và thậm chí nhiều hơn thế bởi 2 yếu tố này còn bị tác động (EQ) hay bị quyết định bởi các yếu tố khách quan (SQ) ngoài yếu tố gense.
Tuy nhiên, cả 2 đều bị chi phối và quyết định bởi cái gọi là seft- esteem -sự tự tin được hình thành ngay từ khi ra đời và cũng như IQ rất khó để thay đổi trong những năm tháng sau này của cuộc đời.
Không có sự tự tin EQ của bạn không thể đạt chỉ số cao do khó làm chủ được cảm xúc trước đám đông. Sự tự tin cũng ảnh hưởng trực tiếp đến các khả năng của con người trong đó đặc biệt là khả năng ngôn ngữ – một yếu tố quyết định đối với SQ

Tự tin là gì?

Có lẽ định nghĩa tốt nhất sự tự tin-seft-esteem là cách bạn cảm nhận và đánh giá về chính bản thân mình một yếu tố cực kỳ quan trọng đối với sự thành đạt và hạnh phúc của bạn.
Tự tin có vai trò quan trọng đôi khi (vào những thời điểm nhất định) đóng vai trò quyết định đối với sự thành công của mỗi cá nhân của seft- esteem đã được công nhận từ thế kỷ trước bởi các nhà tâm lý học và thần kinh học.
Sự đóng góp của yếu tố này cũng được đề cập đến như một vai trò quan trọng dẫn tới sự thành công lịch sử của vị tổng thống da màu đầu tiên tại Mỹ – tổng thống Obama thời gian qua – người mà trước đó 2 năm, không có tên trong bản đồ chính trị Mỹ.

Quá trình hình thành và phát triển

Cho dù phải tới giai đoạn từ 5 đến 8 tuổi, seft- esteem mới định hình ở trẻ, thực tế Seft- esteem – thuộc lĩnh vực characteric development được hình thành rất sớm ngay khi trẻ chào đời cho dù sự phát triển này rất khó nhận biết, đo đếm (do sự hoạt động tách rời của 2 giá trị nhận thức : tính cạnh tranh/ so sánh và tự đánh giá bản thân) trong giai doan so sinh

Trong các giai đoạn phát triển sau này, seft- esteem vẫn có thể được điều chỉnh nhưng nhưng sẽ rất khó khăn bởi lúc này seft- esteem đã hình thành, trẻ đã có nhận thức và có cách nhìn nhận riêng. Sự tác động của cha mẹ không có nhiều tác dụng hoặc nếu có thì phải đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Giai đoạn định hình nay-vẫn đóng vai trò nền tảng trong việc quyết định khuynh hướng của cá nhân trong hình thành &phát triển seft- esteem

Đó cũng là lý do tại sao giáo dục xây dựng seft- esteem ở các nước phát triển rất được quan tâm của các nhà khoa học và các bậc cha mẹ.
Ngay từ khi trẻ sinh ra, cha mẹ đã được khuyến nghị để xây dựng seft- esteem cho trẻ nhỏ như một phần không thể bỏ qua trong nỗ lực tạo dựng một tương lai tươi sáng cho con em mình.

Tại sao Seft- esteem lại có thể tác động đến sự thành đạt của một con người đến vậy?suốt từ khi ngồi trên ghế nhà trường cho tới sau này khi trở thành một công dân của xã hội. Chúng ta hãy tìm hiểu sự tác động của tự tin đến EQ và SQ
To be continued
Phần II: Cơ chế tác động của seft- esteem đến chỉ số EQ

Các bài viết liên quan

Stress ở trẻ sơ sinh có thể ảnh hưởng đến trí tuệ của bé Phần I, II: Nguyên nhân & cơ chế sản sinh stress ở trẻ sơ sinh

Cách bạn chăm sóc ảnh hưởng đến chỉ số IQ của bé


An thần, giảm stress với GBR – gạo mầm nguyên phôi non- dinh dưỡng tự nhiên cho não bộ


Hạn chế sử dụng đường tinh luyện – refined sugar sẽ giúp giảm nguy cơ trẻ bị stress

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: