Mrbeansdream's Blog

evergreenlife

Nói chuyện với con để con thông minh hơn

Posted by mrbeansdream trên Tháng Tám 28, 2009


Giao tiếp là cách kỹ năng sống hình thành theo thời gian không chỉ như một nhu cầu tự thân mà còn là nhu cầu tất yếu của mỗi cá nhân để tồn tại.
Trên 1 phương diện nào đó, dù ý thức hay không ý thức thì mối quan hệ này vẫn diễn ra tự nhiên như vốn phải thế.

Do vậy, rất ít trong chúng ta nhận thức được vai trò của giao tiếp đối với sự phát triển trí tuệ nói riêng và sự phát triển toàn diện của tre nói chung.
Là con đường để trẻ truyền thông điệp và ngược lại tiếp nhận thông tin phản hồi từ môi trường xung quanh, giao tiếp quyết định số lượng và chất lượng các kết nối tại não bộ, nhân tố ảnh hưởng trực tiếp để sự phát triển của não bộ cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ngôn ngữ của trẻ và khả năng cạnh tranh của trẻ nói chung trong cộng đồng khi trẻ trưởng thành.
Giao tiếp tích cực, là giao tiếp có định hướng dựa trên cơ sở khoa học về tâm sinh lý đặc điểm thể chất và điều kiện cụ thể ở trẻ trên các mặt:
(i) Phương thức thực hiện
(ii) Nguyên tắc thực hiện
9ii) Tần suất thực hiện

– Phương thức thực hiện: giao tiếp trong giai đoạn này được khuyến nghị tập trung vào giao tiếp bằng mắt và bằng lời nói.
Vì sao? đây là 2 giác quan phát triển sớm nhất ở trẻ, biết đánh thức các giác quan này trong thời điểm này là cách dễ dàng nhất để bạn giao tiếp với trẻ và giao tiếp có hiệu quả bởi tính phù hợp của nó đối với đặc điểm thể chất ở trẻ.

Giao tiếp ở tuổi này chủ yếu bằng lời nói của bạn và qua ánh mắt có tác dụng rất lớn để thúc đẩy thị giác và thính giác ở bé*.
Giao tiếp bằng mắt giúp phát triển thị giác: Những nghiên cứu hiện tại chỉ ra rằng tầm nhìn cho phép ở trẻ sơ sinh khoảng 12 inchs. Vì thế, hãy nhớ là đến gần bé khi bạn giao tiếp với bé trong khoảng cách từ 9-12 inches.

Trẻ nhũ nhi cũng rất hưởng ứng khi có cơ hội nhìn chăm chú vào bạn. Trẻ được lập trình để ngắm nghía các khuôn mặt, đặc biệt là khuôn mặt những người thân của bé. eye-to-eye giao tiếp mắt trong mắt có thể xây dựng mối liên hệ mà nhờ đó đảm bảo được rằng chăm sóc biết baonhiêu bé của mình.

Một điều thú vị là, trẻ nhũ nhi có thể nhìn đối tượng rõ ràng hơn khi không nhìn trực tiếp vào đối tượng. Khi bé nhìn chăm chú vào một đối tượng thì điều đó không có nghĩa là bé có thể nhìn rõ ràng đối tượng này bằng các đối tượng khác ở quanh đó.

Giao tiếp bằng lời giúp phát triển thính giác
Cùng với thị giác, thính giác rất phát triển trong thời kỳ đầu đời này. Để khuyến khích trẻ phát triển một cách đầy đủ nhất, hãy hát cho bé nghe, nói chuyện với bé . Trẻ đặc biệt thích nghe giọng nói của mẹ về giọng nói ấy quen thuộc với bé khi bé ở trong bụng mẹ. Hãy nói thường xuyên và theo một phong cách riêng và bé sẽ hiểu điều bạn muốn nói. Ngôn ngữ này, được biết đến như cũng chỉ là những từ đơn giản dễ nhớ thường là từ láy dễ hiểu đối với trẻ .

– Về Nguyên tắc thực hiện: Chất lượng của giao tiếp là rất quan trọng. Vì sao? Giao tiếp giúp các cá thể hòa đồng với nhau trên cơ sở phát và nhận các tín hiệu.
Nếu bạn và bé hiểu nhau để giao tiếp tốt hai bên sẽ tạo dựng được một mối quan hệ tốt đẹp – một yếu tố hết sức quan trọng để bé của bạn:
– Có một trạng thái tâm lý tốt nhờ được đáp ứng các yêu cầu
– Không bị stress (Stress ở trẻ sơ sinh có thể làm tổn thương não bộ, ảnh hưởng tới IQ)
– Thúc đẩy các tiềm năng tiềm ẩn trong bé phát triển mà tiêu biểu là khả năng ngôn ngữ , khả diễn thuyết khả năng cạnh tranh xã hội khi trẻ trưởng thành ( một trong những nhân tố cơ bản để quyết định sự thành đạt của một con người)
Muốn giao tiếp tốt, bạn cần phải hiểu được ngôn ngữ của bé, hiêu được bé muốn gì, cần gì để đáp ứng.Cái bạn cần là phải ” giải mã” được ngôn ngữ cơ thể của trẻ

Muốn giao tiếp tốt, bản thân bạn cũng phải có những kiến thức cơ bản để nhận khi nào và như thế nào là phù hợp trong giao tiếp với trẻ: Khi trẻ muốn ngủ, đương nhiên không phải là thời điểm thích hợp để bạn trò chuyện với bé.. Hiểu biết về chu kỳ thức ngủ rất cần thiết để bạn có thể nâng cao hiệu quả giao tiếp với bé
– Về số lượng: Chúng tôi khuyên bạn giao tiếp với trẻ càng nhiều càng tốt, trong mọi điều kiện mọi khung cảnh phù hợp.
Hãy tận dụng mọi cơ hội để giao tiếp với trẻ khi bạn thay tã cho bé, tắm cho bé,hay cho bé ăn đều là thời điểm tốt để làm việc này*.
Citation:http://www.itsamomsworld.com/baby_newborn_stimulating_senses.html)

Các bài viết liên quan
nói chuyện gì với con?

10 điều cần để con thông minh

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: