Mrbeansdream's Blog

evergreenlife

Một trong những sai lầm lớn nhất trong việc nuôi dạy trẻ?

Posted by mrbeansdream trên Tháng Tám 7, 2010

Ông bà xưa có câu:” Dạy con từ thuở còn thơ”. Hiểu trên một phương diện nào đó, qủa không sai khi ví con cái là “tác phẩm” cả đời tạo dựng của những bậc làm cha làm mẹ.
Các công trình nghiên cứu từ những năm 30 của thế kỷ trước đã chứng minh: sự thành công của mỗi người không phụthuộc chủ yếu vào IQ- chỉ số thôngminh (quyết định bởi yếu tố di truyền) mà quyết định bởi EQ (Emotional Intelligence- tạm dịch là khả năng cảm nhận:”thể hiện khả năng của một người hiểu rõ chính bản thân mình cũng như thấu hiểu người khác;chế ngự cảm xúc để thích ứng với hoàn cảnh và kiểm soát các cảm xúc) và SQ ( Social Quotient- tạm dịch là khả năng thích nghi xã hội) xác định mức độ hòa nhập vào một tập thể rộng lớn thông qua khả năng đánh giá đúng người, đúng việc, sự khôn khéo, cách xử lý có hiệu quả trước mỗi hiện tượng, sự kiện, mỗi tình huống cụ thể…)
Ai cũng biết,Trong khi IQ được quyết định bởi yếu tố di truyền,SQ và đặc biệt là EQ lại được quyết định Social skill- kỹ năng sống, kỹ năng xã hội – kết quả của quá trình giáo dưỡng của cha mẹ là những “thầy cô thường trực nhất, sát sao nhất” của các bé.
Kỹ năng sống, hiểu theo nghĩa đơn giản nhất là tập hợp các kỹ năng giúp một cá thể có thể tương tác và giao tiếp với các cá thể khác trong một nhóm hoặc một cộng đông thông qua việc giải quyết các tình huống giao tiếp thường ngày.

Tại sao kỹ năng sốngquan trọngđến vậy?Giao tiếp, tương tác vửa là nhu cầu vưa là phương thức tôn tại của mọi cá thể sống. Vi thế, nếu thiếu đi kỹ năng sống, tức la kỹ năng để kết nối tương tác và giao tiếp một cách hiệu quả với thế giới xung quanh, chắc chắn sự tôn tại của cá thể sẽ bị ảnh hưởng.
Bạn có biết,
Khi con nhỏ, kể cả khi mới lọt lòng, nếu trẻ không được giao tiếp, tương tác với thế giới xung quanh, chỉ số IQ có thể sẽ giảm 30% so với mức binhthương
Khi lớn lên, nếu không có khả năng giaotiếp với môi trương xung quanh, không hoà nhập được tại trường, lớp, không chỉ tính tự tin của trẻ bị ảnh hưởng mà các yếu tố khác như: sức khoẻ, tư cách đạo đức, tính cách cũng có thể bị tác động theo hướng tiêu cực .
Thực tế đã cho thấy: do không được trang bị kỹ năng sống, trẻ đã có những hành vi và phản ứng tiêu cực như phá phách,chống đối …dẫn tới trầm cảm, hoặc bạo lực do không kiểm soát được cảm xúc và hành vi khi không tìm được tiếng nói chung đối với người xungquanh.
Vì sao phải dạy trẻ kỹ năng sốngKỹ năng sống là cách xử lý các tình huống trong cuộc sống.Nó không đơn thuần là hành vi, thái độ ( điệu bộ, phản ứng…) mà sâu sa hơn đôi khi nó còn là cách nghĩ, cảm xúc, cách tư duy trước một hiện tượng, sự vật để dẫn tới mộthành vi, thái độ sau này.
Theo cách nghĩ truyên thống, trẻ có thể học được tất cả những điều đó qua cuộc sống hàng ngày, khi nhìn cha mẹ, bạn bè… hành xử.Hoặc khi đơn giản là bạn dạy con ” con phải nói như thế này, con phải làm như thế kia”

Điêu đó đúng, nhưng chưa đủ.Sai lầm của giáo dục trẻ nhỏ chính là ở chỗ này.
Trẻ có thể hấp thumột cách tự nhiên các hành vi như một dạng” bắt chước” các cử chỉ hành vi của ngườilớn như: lễ phép với ngườilớn, chào hỏi bạn bè…
Tuy nhiên,đối với tư duy, cảm xúc thì chưa chắc trẻ đã dễ cảm nhận, nhìn thấy để học theo
Mặt khác, trong một số trương hợp, cho dù đã được dạy cách xử lý, chưa chắc trẻ đã làm theo bởi trẻ dù nhỏ cũng như chúng ta cũng có những tư duy nhất định( dù ở mức độ đơn giản hơn), trẻ sẽ không tự nguyện làm theo nếu không hiểu được lý do tại sao phải thế.
Vì vậy, để trẻ hấp thu một cách tự nguyên, hiểu và hiểu một cách sâu sắc theo một tư duy đúng đắn, bạn cần dạy trẻ, giảng giải cho trẻ cách nghĩ, cách cảm nhận một sự vật hiện tượng – cơ sở dẫn tới những phản ứng mangtính hành vi ra bên ngoài của bé – thay vì lúc nao cũng áp đặt và yêu cầu một chiều mang tính mệnh lệnh.
Một đứa trẻ có kỹ năng sống là một đứa trẻ biết giao tiếp đúng cách, có cảm xúc lành mạnh và tư duy rõ ràng.
NGược lại,một đứa trẻ không được trang bị kỹnăng sống sẽ không có hành vi đúng mức, cảm xúc không lành mạnh, tư duy lệch hướng. Trong trương hợp này,cho dù có bản tính thông minh, đứa trẻ cũng sẽ không thể hoà đồng với thế giới xung quanh do những phản ứng/ xửlý tình huống sai lệch và sự cô lập này sẽ lam cho cáckhả năng vốn có theo nghĩa tích cực không có cơ hội thể hiện, phát triển, dần bị thui chột, mai một.
Dạy trẻ kỹ năng sống bằng cách nào?
Có nhiều phương pháp dạy trẻ kỹ năng sống.Phụ thuộc vào điêukiện, tính cách của trẻ mà các bậc làm cha mẹ có thể kết hợp các phương pháp này theo một thiết kế phù hợp
– Phương pháp tự nhiên:

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: